• Justo 24/h

Sự thật đằng sau mức lương 100 triệu của kỹ sư IT - Document

Sự thật đằng sau mức lương 100 triệu của kỹ sư IT

By Lediun News 14-03-2021 | 71 0 0

Nhiều người chỉ nhìn bề nổi, mức lương mỗi tháng của kỹ sự IT và cho rằng nghề này rất dễ kiếm tiền.

Do nhu cầu cao nhưng nguồn cung khan hiếm, kỹ sư IT là một ngành đang được săn đón với mức lương sấp xỉ 100 triệu mỗi tháng. Nhưng thực tế, vòng đời của kỹ sư IT tương đối ngắn. Với ngành này, khi bạn bước qua tuổi 40, nếu vẫn theo con đường kỹ thuật thì không mấy người đủ sức bền để tiếp tục. Thông thường, người ta sẽ cố gắng leo lên các vị trí thiên về quản lý con người, chứ không liên quan mấy đến kỹ thuật.

Khi lớn hơn 35 tuổi, nhiều coder đã bắt đầu mất dần khả năng nhanh nhẹn trong giải quyết vấn đề. Khả năng nắm bắt công nghệ mới cũng sẽ kém dần theo thời gian. Trong khi đó cốt lõi của ngành là ở khâu nắm bắt công nghệ mới. Mỗi dự án khác nhau đều có thể dùng đến nhiều công nghệ khác nhau. Ở tuổi này, sức khỏe của bạn sẽ bắt đầu có vấn đề, nhất là nếu các bạn không chơi thể thao hay tập luyện các môn thể dục dẻo dai thì tiền kiếm được trước đó cũng sẽ trở thành tiền chữa bệnh.

Đến tuổi 40, chỉ còn một số ít coder có thể tiếp tục làm về kỹ thuật, hoặc thậm chí họ còn chuyển sang ngành nghề khác. Nếu vẫn theo đuổi kỹ thuật ở tuổi này, bạn buộc phải đánh mất rất nhiều thứ như: sức khỏe, gia đình,...

Nếu chẳng may công ty phá sản hoặc dừng hoạt động tại nước sở tại, việc bạn thất nghiệp có thể xảy ra với xác suất rất cao. Bởi khi làm cho các công ty công nghệ lớn, hầu như mảng kỹ thuật hay công nghệ cũng đều là sử dụng nhận sự nội bộ, sang công ty khác không thể dùng được.

Hơn nữa, để đạt được mức lương 100 triệu mỗi tháng trong ngành này tại Việt Nam rất khó, chủ yếu là cấp bậc quản lý như PM (project manager), leader,... trở lên mới có thể vươn đến mức đó được. Và số năm kinh nghiệm của họ cũng phải đủ lớn, không phải quản lý nào cũng có được mức lương này. Trừ khi bạn giỏi ngoại ngữ mới có thể phỏng vấn để qua làm việc ở các nước có thu nhập cao.

Hoặc nếu bạn đủ trình độ để chuyên outside cho các công ty nước ngoài, nay làm ở Singapore nửa năm, mốt lại làm ở Anh nửa năm, rồi lại qua Mỹ nửa năm, rồi lại sang Nhật nửa năm.... Cứ ở đâu có công ty cần outside và bạn nhận được đơn hàng sẽ lập tức nhảy qua. Nhưng tóm lại, trong nước ta, tỷ lệ kỹ sư IT đủ trình độ để đạt được mức lương 100 triệu mỗi tháng là rất thấp.


Bình luận

*